November 29, 2022

bulletproofjacket4u

ข่าวด่วนล่าสุด ข่าวสด ข่าววันนี้ Breaking News ล่าสุด

พาณิชย์ ดิลห้างใหญ่ เปิดตัวราคาไก่ต้มไหว้เจ้า 189 บาท ช่วงวันตรุษจีนนี้

1 min read

ผู้สื่อ ข่าวเศรษฐกิจ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมการค้าภายในได้เจรจาและขอความร่วมมือกับห้างสรรพสินค้าสำคัญ 4 แห่ง ได้แก่  ท็อปส์ แม็คโคร โลตัส และบิ๊กซีทุกสาขาทั่วประเทศ รวม 710 สาขา ให้จัดจำหน่าย ไก่ไหว้เจ้า ขนาด 1.4-​1.7 กิโลกรัม ในราคาประหยัด 189 บาท เพื่อแบ่งเบาภาระ ค่าครองชีพของประชาชน และเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้มีเงินสะพัดในช่วงตรุษจีน โดยจะจัดจำหน่ายตั้งแต่ วันที่ 27-30 มกราคม 2565 ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน 2565 นี้

สำหรับโครงการนี้ในเบื้องต้นจะมีไก่จำนวน 100,000 ตัว ประกอบด้วย ห้างสรรพสินค้าแม็คโคร 20,000 ตัว ห้างสรรพสินค้าโลตัส 40,000 ตัว ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี 30,000 ตัว และท็อปส์ 10,000 ตัว ซึ่งหากไม่พอทางห้างสรรพสินค้ายินดีนำสินค้าเข้ามาเติมเพื่อเป็นทางเลือกให้กับพี่น้องชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายจีนได้ลดภาระค่าใช้จ่ายสำหรับหารประกอบพิธีในช่วงรับเทศกาลตรุษจีน

ส่วนราคาเนื้อหมูที่ยังคงมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆนั้น ด้านรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า จะมีการใช้มาตรการตรึงราคาไว้ และให้คำมั่นว่าราคาหมูจะไม่ปรับขึ้นไปกว่านี้ หลังจากที่มีการเจรจาการตรึงหมูเป็นหน้าฟาร์มกับสมาคมผู้ประกอบการเลี้ยงหมูไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งจะยังคงใช้มาตรการนี้ หรือปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมจนกว่าสถาการณ์จะคลี่คลาย

ทั้งนี้ ยังต้องดูตัวเลขรายละเอียดของหมูทั้งหมดก่อนว่าหายไปจากระบบเท่าใดเนื่องจากกรมปศุสัตว์เป็นผู้คุมฟาร์มหมูและผู้เลี้ยงหมู แต่ที่ตรงกันแล้วคือข้อมูลที่ว่าหมูหายไปจากระบบจึงส่งผลให้ราคาสูงขึ้น ซึ่งขณะนี้กรมปศุสัตว์ได้เร่งเพิ่มปริมาณหมูเข้าสู่ระบบแล้ว  และหากทางการตรวจพบว่ามีการฉวยโอกาสขึ้นราคา กักตุน หรือเก็งกำไรเกิดขึ้น ทางกระทรวงพาณิชย์จะต้องดำเนินคดีต่อไป และอยากขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน ถ้าพบเห็นการกระทำดังกล่าวขอให้แจ้งสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 โดยจะมีหน่วยงานเฉพาะกิจจำนวน 55 หน่วย ที่จะลงไปตรวจสอบทันที ไม่นับทีมงานจังหวัดต่าง ๆ ในส่วนภูมิภาค ที่มีผู้ว่าราชการจังหวัด พาณิชย์จังหวัด และปศุสัตว์จังหวัด ลงไปตรวจสอบด้วย

อย่างไรก็ตามสำหรับโครงการพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชน ล็อตที่ 17 ขณะนี้กำลังรอการจัดสรรเงินจากสำนักงบประมาณ แต่โดยหลักการได้ให้นโยบายกรมการค้าภายในว่าให้ดำเนินการเท่าที่จำเป็นไปก่อน เช่น กรณีที่สินค้ามีราคาสูงขึ้น จำเป็นต้องเข้าไปแทรกแซงตลาดเพื่อดึงราคาให้ลดลง หรือจะมีผู้บริโภคจำนวนหนึ่งที่ไม่สามารถรับราคาที่สูงได้จะต้องเข้าไปแทรกแซง แต่ปัจจุบันกระทรวงพาณิชย์สามารถตรึงราคาสินค้าได้ เช่น บะหมี่อาหารกึ่งสำเร็จรูป ซอสปรุงรส น้ำอัดลม เครื่องใช้ไฟฟ้า และอาหารจำเป็น

ข่าวด่วนวันนี้

ข่าวเศรษฐกิจ

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.