November 29, 2022

bulletproofjacket4u

ข่าวด่วนล่าสุด ข่าวสด ข่าววันนี้ Breaking News ล่าสุด

สลด! มือปืนบุกกราดยิง “ไนจีเรีย” ดับ 50 ศพ แบบไม่เลือกหน้า ผู้หญิง-เด็ก ก็ไม่เว้น

1 min read

มือปืนสุดโหด บุกกราดยิงโบสถ์คาทอลิกทางตะวันตกเฉียงใต้ของ “ไนจีเรีย” ในระหว่างที่กำลังมีพิธีสวดมิสซา ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 50 ราย ผู้หญิง-เด็กก็ไม่เว้น

มีรายงานจากผู้สื่อข่าวต่างประเทศ เมื่อวันที่ (5 มิ.ย. 65) ฟุนมิลาโย อีบูกุน โอดุนลามี โฆษกตำรวจประจำรัฐออนโด (Ondo) แถลงว่า มือปืนกลุ่มนี้สาดกระสุนใส่ผู้คนทั้งด้านในและนอกโบสถ์เซนต์ฟรานซิส ในเมืองโอโว (Owo) แบบไม่เลือกหน้า ทำให้มีชาวบ้านบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก ทั้งนี้ตำรวจยังไม่ยืนยันตัวเลขผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตที่แน่นอน และอยู่ระหว่างสอบสวนหาสาเหตุของการโจมตีครั้งนี้

อาราคุนริน โอลูวาโรติมี อาเกเรโดลู ผู้ว่าการรัฐออนโด ได้ลงพื้นที่ดูจุดเกิดเหตุและเดินทางไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บที่โรงพยาบาล โดยระบุว่า “การสังหารหมู่ครั้งเลวร้าย” เช่นนี้จะต้องไม่เกิดขึ้นอีก เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าคนร้ายเป็นพวกไหน และมีจุดประสงค์อะไรกันแน่

 สาธุคุณ ออกุสทีน อิกวู โฆษกคริสตจักรคาทอลิกแห่งไนจีเรีย ได้มีถ้อยแถลงแสดงความเสียใจที่กลุ่มมือปืน “บุกเข้าไปโจมตีโบสถ์เซนต์ฟรานซิส ทั้งๆ ที่ชาวบ้านกำลังสวดมนต์กันอยู่ จนทำให้มีคนเสียชีวิตและบาดเจ็บมากมาย และเป็นการล่วงละเมิดต่อโบสถ์” แต่ก็ยืนยันว่าบาทหลวงทุกรูปปลอดภัยดี

แพทย์ประจำโรงพยาบาลในเมืองโอโวให้ข้อมูลกับรอยเตอร์ว่า มีศพผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 50 ร่างถูกนำส่งโรงพยาบาล 2 แห่ง และทางโรงพยาบาลจำเป็นต้องขอรับบริจาคเลือดเพิ่มเพื่อรักษาผู้บาดเจ็บอีกจำนวนมาก

ประธานาธิบดีมูฮัมมาดู บูฮารี แห่งไนจีเรีย ได้แถลงประณามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า “เลวทราม” ส่วนที่วาติกัน สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ได้ทรงสวดภาวนาให้แก่เหยื่อกราดยิง “ซึ่งได้รับความทุกข์ทรมานในห้วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลอง”

ไนจีเรียเผชิญเหตุความไม่สงบจากกลุ่มอิสลามิสต์ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และยังมีพวกแก๊งอาชญากรที่ตระเวนโจมตีและลักพาตัวคนเพื่อเรียกค่าไถ่ ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในเมืองทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ

ที่มา : รอยเตอร์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.